Thánh ngôn

PHƯƠNG PHÁP ĐỀ HỒ

Bạch Ẩn Huệ Hạc – Cuộc đời, thư pháp, ngữ lục và họa phẩm - Bản dịch của Thuần Bạch và Ngọc Bảo.

25/03/2017

Đại sư Bạch Ẩn hỏi: Ngài đã đề cập đến một phương pháp dùng đề hồ (bơ). Xin có thể cho biết thêm được không?

Chân nhân Bạch U trả lời: Khi một hành giả hành thiền thấy kiệt sức nơi thân và tâm vì tứ đại bị mất quân bình. Người ấy phải lấy lại tinh thần mà thực hành phép quán như sau:

Quán rằng có một miếng bơ mềm, màu sắc và hương thơm thật thuần khiết, có hình dáng và tầm cỡ như quả trứng gà đang nằm trên đỉnh đầu bạn. Trong khi miếng bơ này chảy ra, nó đem lai một cảm giác tuyệt vời, tưới đẫm đầu bạn từ trong lẫn ngoài. Nó tiếp tục chảy xuống dưới, tẩm ướt vai khuỷu tay và ngực của bạn. Thẩm thấu qua phổi, lồng ngực, gan, dạ dày và ruột già.Lưu chuyển trong xương sống cho tới hông và bàn tọa.

Lúc đó tất cả những chỗ bế tắt tích tụ trong người, ngũ tạng và lục phủ, tất cả những đau đón trong bụng và các nơi liên hệ khác, đều đi theo trái tim chìm dần xuống phần dưới của thân.

Trong khi ấy, bạn sẽ rõ ràng một âm thanh như nước chảy, từ một điểm trên cao xuống dưới thấp. Nó sẽ chuyển xuống phần thân dưới lan tỏa đến chân trong một nhiệt lượng ấm áp tốt lành. Cho đến khi đến tận lòng bàn chân thì ngưng lại.

Hành giả lúc đó lại phải quán lại từ đầu.

Trong khi nguồn sinh lực tràn xuống phía dưới, nó sẽ dần dần đầy ngập nơi vùng dưới của thân mình, thẩm thấu và lan tỏa nơi đó một sức nóng, làm cho hành giả cảm thấy như đang ngồi ngâm người tới rốn trong một bồn nước nóng pha trộn đầy những dược thảo quí hiếm.

Bởi vì tất cả đều do tâm tạo, nên khi thực hành sự quán tưởng này, mũi sẽ thực sự ngửu mùi thơm tuyệt vời của miếng bơ. Thân sẽ cảm thấy một cảm giác nóng chảy thật tuyệt diệu.Toàn thân và tâm hòa hợp hoàn toàn. Bạn sẽ thấy khang kiện và khỏe hơn khi còn ở tuổi hai mươi hay ba mươi.

Lúc này tất cả những tích lũy xấu hại ở trong các tạng phủ của bạn sẽ tiêu tan hết. Hệ thống tiêu hóa sẽ điều hòa hoàn toàn.b5n sẽ không còn kịp nhận ra rằng da bạn sáng rỡ khỏe mạnh.

Nếu bạn kiên trì thực hành phép quán tưởng này, sẽ không có bệnh nào mà không chữa khỏi, không có hạnh nào mà không làm được, không có bậc đạo quả nào mà không tới, không có pháp tu nào mà không thấu triệt. Những kết quả đến mau hay chậm là tùy thuộc vào cách thực hành của bạn tinh tấn tới mức nào.